Hướng dẫn kỹ thuật đánh STACK & TITL

Phần lớn khuyên bạn dùng Driver như việc dùng cái chổi quét ngang vào bóng ở trên tee. Nhiều người nghe vậy và cứ mặc nhiên đánh bóng, rồi sau đó để cho mặt gậy đi thẳng theo bóng. Điều này làm đường swing hướng về phía trái (N) với mặt gậy cắt qua bóng. Kết quả là bóng bị kéo(pull) hoặc kéo đẩy (pull-slide).
04_1
Gần đây một kiểu “swing nóng” đang được đề cập có tên gọi là Stack & Titl. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một số bước cơ bản.

Cách sử dụng đường swing cơ bản: vào thế, swing ra sau và tiếp bóng

Các cơ sở của Stack & Titl

Vào bóng
• Quay vai ngang qua hông (theo hướng nhìn thẳng vào mặt).
• Hai chân hơi xoè ra
• Trọng lượng tập trung nhiều về chân phía trước (55/45).
• Ngẩng cằm hướng về phía bóng.

SWING RA SAU
• Vai quay theo vòng tròn theo góc hướng xuống dưới
• Chuyển một phần trọng lượng về chân phía trước khi swing tại điểm cao nhất.
• Hướng cột sống về phía mục tiêu.
• Chân phải thẳng, chân trái linh hoạt

SWING XUỐNG
• Kéo hông về phía trước, quay xương sống từ hướng mục tiêu về.
• Đầu giữ nguyên.
• Hơi nhún lên để quay hông về phía mục tiêu.
• Quay vai vuông góc tại điểm tiếp xúc.

KẾT THÚC

• Tiếp tục kéo hông về phía mục tiêu.
• Chuyển 90% trọng lượng về chân trước.
• Hai tay duỗi thẳng về hướng mục tiêu.

Những chuyển động then chốt (Mà người khác gọi là “lỗi”)

1. Đứng trên chân trước khi swing ra sau

Phần lớn người chơi được hướng dẫn là chuyển phần lớn trọng lượng sang phải khi swing ra sau (N), và sau đó chuyển trọng lượng hết về chân trái đúng vào lúc đánh bóng. Vấn đề là, để làm được điều này rất khó, kết quả là người chơi bị sai đường swing. Thay vào đó, bạn hãy làm đơn giản như sau: Vào bóng, hơi tập trung trọng lượng lên chân trước, và giữ như vậy khi swing lên điểm cao nhất (Y). Khi swing xuống, chuyển trọng lượng nhiều hơn về phía trước, và không còn trọng lượng về sau nữa. Tại thời điểm tiếp xúc, trọng lượng ở chân trước nên là 80/20. Chuyển động nhanh sẽ cho nhiều lực hơn nhưng điều đầu tiên là cần vào bóng chính xác và chắc để có được khoảng cách – Đó chính là Stack & Titl.

2. Vặn xương sống về phía trước tại điểm cao nhất
Ngay tại điểm trên cùng khi swing ra sau, xương sống phải được xoắn nhẹ nhàng về phia mục tiêu .

3. Kéo hông hướng về phía mục tiêu

Giáo viên nói về quay hông khi đánh nhưng họ cho rằng kéo hông về phía trước là một chuyển động bị cấm. Đây là điều hoàn toàn sai. Di chuyển hông của bạn càng xa bao nhiêu có thể về phía mục tiêu càng giữ được một lực quay cơ thể mạnh. Khi gậy tiếp cận từ phía trong, người chơi không chỉ trong thế đánh bóng draw mà còn có đủ lực đảm bảo thực hiện được 1 cú swing.

1. Giữ thân gậy thẳng đánh bóng draw

Phần lớn khuyên bạn dùng Driver như việc dùng cái chổi quét ngang vào bóng ở trên tee. Nhiều người nghe vậy và cứ mặc nhiên đánh bóng, rồi sau đó để cho mặt gậy đi thẳng theo bóng. Điều này làm đường swing hướng về phía trái (N) với mặt gậy cắt qua bóng. Kết quả là bóng bị kéo(pull) hoặc kéo đẩy (pull-slide).

Để đánh bóng draw, gậy phải tiếp cận bóng từ phía trong và để làm được điều này là phải giữ tay ở trước so với mặt gậy qua điểm tiếp bóng. Vào thế với tay phía trước (Y) và giữ quan hệ ngang bằng cách chuyển liên tục sang phía trước của bạn khi swing xuống. Gậy sẽ swing từ trong ra ngoài (in to out) làm cho bóng draw.

2. Thả lỏng hông khi quay về mục tiêu
Một lời khuyên khác mà cũng chưa phải là đúng, đó là: Giữ nguyên thế đứng khi đánh. Việc quay của cơ thể người là có hạn, nhưng khi đã quay thì phải theo một vòng, nếu đang quay mà bạn dừng lại và không quay nữa thì sẽ làm mất nhịp quay của cơ thể. Vì vậy phải thả lỏng hông để quay theo xung lực.

3. Thả lỏng xương sống khỏi mục tiêu khi swing xuống

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *